ความรู้จากงานประชุม AAOS 2017 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับโรคกระดูกและข้อ

ไปประชุมที่ประเทศสหรัฐอเมริกางวดนี้ มีเรื่องใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับทั้งการวินิจฉัยและการรักษาใหม่ๆในโรคกระดูกและข้อ มาเยอะเลยครับ ยกตัวอย่าง เช่น การรักษากระบวนการเสื่อมของกระดูก ข้อ และเส้นเอ็น

การเสื่อมของกระดูกอ่อนและเส้นเอ็นซึ่งนำมาสู่อาการปวดตามจุดต่างๆของร่างกาย เช่น การเสื่อมของกระดูกอ่อนนำมาสู่โรคข้อเข่าเสื่อม การเสื่อมของเส้นเอ็น นำมาสู่การฉีกขาดของเส้นเอ็น ทำให้มีอาการปวดที่ไหล่ และข้อศอก ปัจจุบันได้มีการนำเอาวิธีการที่เรียกว่า Platelet Rich plasma therapy มารักษาผู้ป่วย เพื่อช่วยในการสมาน การฟื้นคืนสภาพของกระดูกอ่อน และเส้นเอ็น รวมทั้งลดอาการปวดลงด้วย

Platelet-Rich-Plasma (PRP) Therapy คือการนำเอาเลือดของผู้ป่วยเองมาปั่น แล้วคัดแยกเอาเม็ดเลือดแดงออก เหลือส่วนที่เป็นเกล็ดเลือด แล้วนำไปผ่านกระบวนการกระตุ้นเช่นการใช้แสง ก่อให้เกิดการสร้างสารต่างๆที่ช่วยให้เกิดการเจริญเติบโต รวมทั้งการซ่อมแซมเนื้อยื่อ กระดูกอ่อนที่มีการเสื่อม นำกลับไปฉีดยังบริเวณรอยโรคที่ผู้ป่วยมีอาการ ซึ่งสามารถใช้ได้ในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมในระยะเริ่มต้น ผู้ป่วยที่มีอาการปวดไหล่ อันเนื่องมาจากการเสื่อมของเส้นเอ็น หรือมีการฉีกขาดของเส้นเอ็นที่ยังไม่มาก ช่วยให้เกิดการสมานของเส้นเอ็น และกระดูกอ่อน

การวินิจฉัยโรคข้อเข่าเสื่อม
สำหรับผู้ที่มีอาการปวดเข่าเรื้อรัง การใช้ภาพเอกซเรย์อย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอในการวินิจฉัย ปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี การตรวจด้วย MRI หรือการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะช่วยในการประเมินสภาพของกระดูกอ่อน กระดูกใต้ต่อกระดูกอ่อน และสภาพของโพรงกระดูกได้ดีขึ้น ซึ่งในบางกรณีสำหรับผู้ที่มีอาการปวดเข่ามาก ภาพเอกซเรย์อาจจะปกติ แต่พอตรวจด้วย MRI ก็อาจจะพบการทำลายของกระดูกใต้กระดูกผิวข้อ นำไปสู่การเสื่อมของข้อเข่า ซึ่งถ้าตรวจพบก่อนก็อาจจะให้การรักษาได้ด้วยยากลุ่มยับยั้งการทำลายกระดูก

อ่านความรู้โรคกระดูกและข้อเพิ่มเติมได้ที่
1. www.taninnit.com
2. http://taninnit.blogspot.com
3. https://www.facebook.com/backpainnonop
Email: [email protected]
โทร: 081-5303666
หมอเก่ง : ผศ.นพ.ธนินนิตย์ ลีรพันธ์ (Taninnit Leerapun, MD, MS, MBA)
ภาควิชาออร์โทปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

Message us

Sanpakoi Clinic ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า