5 วิธี ป้องกันอาการปวดคอ ที่ชาวออฟฟิศต้องรู้

5 วิธี ป้องกันอาการปวดคอ ที่ชาวออฟฟิศต้องรู้

โรคยอดฮิตของชาวออฟฟิศ พูดไปใครๆก็รู้ว่าคือ อาการปวดบริเวณคอ ซึ่งมักเกิดกับพนักงานออฟฟิศที่ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์, คนที่นั่งท่าเดิม เป็นเวลานาน หรือ คนที่ก้มใช้งานโทรศัพท์มือถือเป็นประจำ ในท่าที่ไม่ถูกต้อง หรือ ไม่สัมพันธ์กับสรีระ จึงทำให้มีการใช้งานกระดูกและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นหนักเกินไป 

สาเหตุที่ทำให้เกิด อาการปวดบริเวณคอ เพราะคอเป็นอวัยวะที่ต้องรับ น้ำหนักของศรีษะ และเป็นส่วนที่เคลื่อนไหวได้หลากหลายทิศทาง อีกทั้ง คอ ยังเป็น จุดที่มีเส้นประสาท ไขสันหลัง ทำให้บริเวณคอ ค่อนข้างบอบบางได้รับบาดเจ็บ หรือ กระทบกระเทือนได้ง่ายกว่าอวัยวะส่วนอื่นๆ 

ไม่เพียงแค่ชาวออฟฟิศเท่านั้น แต่ทุกคนที่มีความเสี่ยงจึงควรดูแลตัวเอง และหาวิธีป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดอาการปวดบริเวณคอ วันนี้หมอเก่งมี 5 วิธีป้องกันอาการปวดคอ มาฝากให้ทุกคนเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิด อาการปวดคอ 

  1. นอน ควรนอนหมอนที่ไม่แข็งหรืออ่อนจนเกินไป และปรับสรีระบริเวณคอ ให้เหมาะสม โดยใช้หมอนใบเล็กๆหนุนบริเวณต้นคอให้ใบหน้าขนานกับเตียง
  1. นั่ง ควรนั่งให้หัวไหล่ขนานกับใบหู เพื่อปรับให้คออยู่ในตำแหน่ง ที่สัมพันธ์กับศูนย์กลางของกระดูกสันหลัง ไม่นั่งห่อไหล่ หรือ 
  1. โต๊ะทำงาน ควรวางหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา ปรับระับโต๊ะและเก้าอี้ให้สมดุล วางแขนบนที่วางแขนเก้าอี้
  1. ก้มดูโทรศัพท์ เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง หากจำเป็นควรเงยหน้า เพื่อพักและลดความตึงของกล้ามเนื้อ
  1. ขยับร่างกาย เมื่อคุณต้องทำงานในท่านั่งจ้องคอม หรือโทรศัพท์นานๆ  ควรลุกขึ้นมา ขยับร่างกายและกายบริหาร เช่น การเงยหน้าขึ้นลงช้าๆ พร้อมใช้มือต้านแรงไว้บริเวณหน้าผาก, ห่อกระดูกสะบักไปด้านหลัง 

ถ้าหากคุณยังเกิด อาการปวดคอ และอาการไม่ทุเลาลงจากการบริหาร กล้ามเนื้อ ร่วมกับสัญญาณบ่งบอกถึงความอันตราย เช่น มีอาการชาบริเวณ แขนไปพร้อมอาการปวดคอ อาการปวดไม่ทุเลาจาการเวชฟื้นฟู 

อย่าละเลยความเจ็บปวด เพราะคอเป็นจุดที่เชื่อมต่อของเส้นประสาท ควรรีบทำนัดเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ทำการตรวจ และรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อสุขภาพที่ดี ไม่มีอาการปวดมากวนใจ

หมอเก่ง คลินิกกระดูกและข้อ รักษาอาการปวดได้โดยไม่ต้องผ่าตัด 

Message us

Sanpakoi Clinic ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า