6 อาการปวดหลังอย่าชะล่าใจ ต้องรีบพบแพทย์ 

สำหรับคนที่ปวดหลังมาเป็นเวลานาน เป็นๆหายๆ อย่าปล่อยไว้นาน หากคุณมี 6 อาการปวดหลัง ดังนี้ อย่าปล่อยไว้นานให้ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านกระดูก เพื่อทำการรักษาก่อนที่จะช้าเกินไป

เริ่มจากการรู้จัก ระยะของอาการปวดหลัง ที่เกิดกับร่างกายคุณ

  • ปวดฉับพลัน : ปวดหลังต่อเนื่องน้อยกว่า 6 สัปดาห์
  • กึ่งเฉียบพลัน : ปวดหลังต่อเนื่อง 6-12 สัปดาห์
  • ปวดเรื้อรัง : ปวดหลังต่อเนื่องนานกว่า 12 สัปดาห์

1 . อาการปวดหลังส่วนบนและบริเวณปวดคอ ร่วมกับความสารถในการ ทรงตัวเมื่อลุกหรือเดินลดลงหรือมีอาการเดินเซ เคลื่อนไหวมือและแขนได้ช้าลง กล้ามเนื้อมือและแขนอ่อนแรง ซึ่งอาการอาจดูไ่ม่รุนแรง แต่นี่เป็นกลุ่มอาการของ    ‘ ภาวะไขสันหลังบริเวณกระดูกคอถูกกดทับ ‘

2. อาการปวดหลังบริเวณหลังส่วนล่าง ที่เป็นมามากกว่า 12 สัปดาห์ ไม่สามารถนั่ง หรือยืนเป็นเวลานานได้ รับประทานยยาแก้ปวด แต่อาการไม่ทุเลาลง ซึ่งจากอาการเหล่านี้ คุณกำลังมีความเสี่ยงที่อาจเป็น ‘ หมอนรองกระดูกสันหลัง หรือโพรงประสาทหลัง ไปกดทับเส้นประสาทที่เชื่อมต่อลงมายังขา ‘

3.  อาการปวดบริเวณหลังส่วนล่าง ร้าวลงไปบริเวณสะโพก และ ขา ร่วมกับอาการชา กล้ามเนื้อบริเวณขามีอาการอ่อนแรง นี่เป็นสัญญาณอันตราย ที่อาจบ่งบอกถึง ‘ ภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท’ 

4. อาการปวดหลัง ที่บ่งชี้ถึง ‘โรคเกี่ยวกับเส้นประสาทไขสันหลัง’ คือ มีอาการชา กล้ามเนื้ออ่อนแรงบริเวณขาทั้งสองข้าง ร่วมกับความสามารถในการกลั้นปัสสาวะ และควบคุมหูรูดทวารหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด

5. อาการปวดที่เกิดจากการเจ็บหรือปวดเหมือนโดนเข็มทิ่ม บริเวณสะโพก หรือ อุ้งเชิงกราน จนลามมาที่บริเวณหลังและปวดร้าวลงไปบริเวณต้นขาด้านหลัง ก้นย้อย อาจมีอาการเจ็บรุนแรงถึงขั้นร้าวลงขาหรือปลายเท้า ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นอาการของคนที่มี ‘ ภาวะปวดข้อต่ออุ้มเชิงกราน ‘ 

6. อาการปวดหลังที่เกิดขึ้น พร้อมกับอาการมีไข้ต่ำๆ น้ำหนักลดลง และมีอาการ เบื่ออาหาร เป็นอีกหนึ่งสัญญาณอันตรายที่ บอกได้ว่าคุณอาจจะกำลัง ติดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของวัณโรค และเชื้อลามมาที่กระดูกจนกลายเป็น  ‘ วัณโรคกระดูก ’

หลายอาการปวดหลังมักนำไปสู่อาการผิดปกติ หรือโรคกระดูกที่ร้ายแรง เพราะฉะนั้นหากคุณพบว่าตนเองมีอาการปวดหลัง ควรรีบพบแพทย์ เพื่อตรวจเช็คและทำการรักษาอย่าถูกวิธี อยากมีสุขภาพดีอย่ารอเวลา

หมอเก่ง คลินิกกระดูกและข้อ รักษาอาการปวดได้โดยไม่ต้องผ่าตัด 

Message us

Sanpakoi Clinic ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า