การกิน พลังงานที่ได้รับ VS ความแก่ ความตาย

การกิน พลังงานที่ได้รับ VS ความแก่ ความตาย
โดย ผศ.นพ.ธนินนิตย์ ลีรพันธ์

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ผมอยากนำมาเล่าให้ท่านทั้งหลายฟังครับ เกี่ยวกับเรื่องการกิน

งานวิจัยชิ้นนี้ศึกษาในลิงครับ โดยนำลิงมากลุ่มที่ 1 จำกัดอาหาร ลดปริมาณการทานลง 30% เปรียบเทียบกับลิงกลุ่มที่ 2 ที่ให้ทานอาหารแบบปกติ หลังจากนั้นทำการเฝ้าติดตามลิงทั้ง 2 กลุ่มเป็นระยะเวลา 20 ปี พบว่า ลิงในกลุ่มที่ได้รับการจำกัดอาหารลง 30% มีอายุยืนยาวมากกว่า เป็นโรคที่เกี่ยวเนื่องจากอายุ เช่น เบาหวาน หัวใจ มะเร็ง การฝ่อของสมองน้อยกว่า และยังพบว่าสภาพร่างกายทั่วไปของลิงกลุ่มที่อดอาหารดูหนุ่มกว่ากลุ่มที่รับประทานอาหารแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญ

ภาพเปรียบเทียบลิงที่ทานปกติ จะเห็นว่าใบหน้าดูแก่ชรา ขนสีขาว ขนร่วง มากกว่าลิงในกลุ่มที่จำกัดปริมาณแคลอรีที่ให้ทาน 30%

ผลสรุปจากงานวิจัยที่นำมาใช้กับคนได้คือ ถ้าเราจำกัดปริมาณอาหาร และแครอลี่ที่เรารับประทานเข้าไป ให้น้อยลง จะช่วยทำให้ร่างกายของเราดูหนุ่มขึ้น โอกาสในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคสมองฝ่อ ก็น้อยลง ร่างกายดูเป็นหนุ่มเป็นสาวมากขึ้น อัตราการเสียชีวิตในกลุ่มที่จำกัดแคลอรีลดลงอย่างมีนับสำคัญ คือตายช้ากว่า อายุยืนยาวมากกว่า

ดังนั้นสิ่งที่นำมาใช้ได้คือ
ถ้าท่านมีน้ำหนักมากก็มีความจำเป็นที่จะต้องลดน้ำหนัก ควบคุมอาหารให้เพียงพอ เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายและถ้าท่านมีอายุมากขึ้น ต้องระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ตั้งสติ คำนวณปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ขนม หรือสิ่งของทุกชนิดที่ทานเข้าไป

ถ้าท่านมีน้ำหนักมาก นอกจากปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดโรค ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ ยังมีความเสี่ยงในการเกิดอาการปวดจากโรคกระดูกและข้อด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นโรคปวดหลัง ปวดข้อเข่าเนื่องมาจากโรคข้อเข่าเสื่อม

การควบคุมปริมาณแคลอรี่ได้ดีก็ช่วยทำให้ท่านมีอายุยืนยาวมากขึ้น หลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน ไม่จำเป็นต้องไปสรรหา สารอาหารต่างๆมาทาน ก็ทำให้ท่านดูดี และอายุยืนมากขึ้นครับ

เอกสารอ้างอิง Caloric Restriction Delays Disease Onset and Mortality in Rhesus Monkeys
Ricki J. Colman, et al.
Science 325, 201 (2009);

Message us

Sanpakoi Clinic ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า