เช็ค 4 พฤติกรรมต้องเลี่ยง เสี่ยงข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย

โรคกระดูกที่พบบ่อยหรือจะเรียกว่าฮอตฮิตในหมู่คนสูงวัยเลยก็ว่าได้ คือ โรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งหากมีอาการข้อเข่าเสื่อมรุนแรง อาจส่งผลให้การใช้ ชีวิตประจำวันของคุณเปลี่ยนไป เพราะอาการปวดมักรุนแรง จนถึงขั้นไม่อยากเดิน นั่งงอเข่าได้ลำบาก ไม่อยากขยับร่างกายบริเวณเข่า หรือหากรักษาไม่ทันท่วงที อาจร้ายแรงถึงขั้นทุพพลภาพ

หลายคนมักคิดว่าโรคข้อเข่าเสื่อมนั้นเกิดขึ้นเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นหรืออยู่ใน วัยผู้สูงอายุ แต่ความจริงแล้วร่างกายคนเราจะส่งสัญญาณเตือน ให้รู้ตัวก่อน ตั้งแต่อายุยังน้อยเสมอ แต่บางครั้งหากอาการไม่ได้ชัดเจนคนอายุน้อย ก็มักจะมองข้ามเพราะคิดว่าเป็นอาการปวดเล็กน้อย ไม่ได้ร้ายแรง 

ฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการดูแลตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย โดยหลีกเลี่ยง พฤติกรรมที่อาจส่งผลให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งจะมี พฤติกรรมใดบ้างต้องมาลองเช็คกัน กับ  

“4 พฤติกรรมต้องเลี่ยง เสี่ยงข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย”

  1. การงอเข่าเป็นเวลานาน 
  2. การใช้งานข้อเข่าหนักเกินไป
  3. การเล่นกีฬา/การออกกำลังกาย ที่ส่งผลเสียต่อข้อเข่า
  4. การปล่อยให้น้ำหนักตัวมากเกินไป

ถ้าหากคุณกำลังมีพฤติกรรมดังที่กล่าวมานี้ ควรรีบปรับเปลี่ยนก่อนจะสายเกินแก้ไข และสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมแล้ว ควรรีบเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษา

สำหรับผู้ป่วยที่กังวลเกี่ยวกับวิธีในการรักษาเข่าเสื่อมโดยการผ่าตัดหรือต้องพักฟื้นนานๆ  ในปัจจุบันได้มีวิธีการรักษาอาการเข่าเสื่อมรุนแรงได้โดยไม่ต้องผ่าตัด โดยการฉีดสเตียรอยด์ลดอาการปวดบริเวณข้อเข่า ทั้งนี้ทั้งนั้นควรได้รับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาจาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อ เท่านั้น สุขภาพดีไม่มีขาย ต้องใส่ใจสังเกตสัญญาณเตือนของร่างกาย

หมอเก่ง คลินิกกระดูกและข้อ รักษาอาการปวดได้โดยไม่ต้องผ่าตัด 

Message us

Sanpakoi Clinic ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า