เกาต์ โรคเก๊าท์

โรคเกาต์ (Gout) คืออะไร
บทความโดย ผศ.นพ.ธนินนิตย์ ลีรพันธ์

โรคเกาต์ (Gout) เป็นกลุ่มอาการของโรคที่เกิดจากการอักเสบของร่างกายตอบสนองต่อผลึกของสาร Urate monohydrate ซึ่งพบในผู้ป่วยที่มีปริมาณของกรดยูริกสูง ซึ่งภาวะสารยูริกสูงนี้อาจเกิดเนื่องมาจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมด้วยก็ได้ ส่วนใหญ่โรคนี้มักเป็นกับผู้ชายวัยกลางคน โดยมีการอักเสบตามข้อต่างๆของร่างกาย

ถ้าเป็นโรคนี้เป็นระยะเวลานานจะทำให้สารยูริกตกผลึกคล้ายผงชอล์ค สะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย เช่นที่บริเวณหัวนิ้วเท้า ข้อเข่า ข้อศอก หรือถ้าเป็นรุนแรงมากจะเกิดการตกตะกอนเกิดเป็นนิ่วที่ไต ทำให้เกิดภาวะไตวายในระยะท่ายของโรค ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

โรคนี้พบบ่อยแค่ไหน
โรคเกาต์ (Gout) เป็นโรคที่พบได้บ่อย ผู้ชายมักจะเป็นโรคนี้มากกว่าผู้หญิงประมาณ 5 เท่า อายุส่วนใหญ่ที่เป็นโรคเกาต์ ในเพศชายประมาณ 40-50 ปี ในเพศหญิงมักจะมากกว่า 60 ปี

ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการอย่างไร
ผู้ป่วยส่วนใหญ่มาพบแพทย์ด้วยอาการปวดและบวม ตามข้อต่างๆ แต่ที่พบได้บ่อยที่สุดได้แก่ อาการปวดและบวมที่บริเวณข้อต่อของนิ้วหัวแม่เท้า

ข้อควรระวังสำหรับผู้ป่วย
ผู้ป่วยโรคเกาต์ (Gout) ส่วนใหญ่มักจะอ้วน ซึ่งความอ้วนนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อการเกิดโรคผิดปกติของหลอดเลือดของหัวใจ ดังนั้นจึงควรรับการตรวจวัความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ ตรวจวัดระดับไขมันในกระแสเลือด และควรงดการสูบบุหรี่

การรักษา
ส่วนใหญ่ในระยะแรกของโรคที่มีข้ออักเสบแพทย์จะรักษาด้วยการให้ยาลดการอักเสบ หลังจากที่ข้ออักเสบทุเลาลงแล้วประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถ้าพบว่าผู้ป่วยมีปริมาณของกรดยูริกในร่างกายสูง แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยควบคุมอาหาร โดยลดการรับประทานอาหารที่มีสาร Purine ซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่ทำให้เกิดกรดยูริก เช่น หน่อไม้ สัตว์ปีก และยอดผักต่างๆ และละเว้นการดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ถ้าควบคุมอาหารแล้วไม่ได้ผล ปริมาณยูริกยังไม่ลดก็อาจจำเป็นต้องรับประทานยาลดกรดยูริก

ถ้าไม่รักษาจะเป็นอย่างไร
ถ้าผู้ป่วยเป็นโรคเกาต์ (Gout) เป็นระยะเวลานาน อาจทำให้กรดยูริกมีการตกตะกอนตามข้อต่างๆ และจะมีการตกตะกอนที่ไตทำให้ผู้ป่วยเป็นโรคนิ่วที่ไต และในที่สุดจะเกิดภาวะไตวายตามมา และเป็นๆหายๆผู้ป่วยจะมีอาการปวดข้อ


สอบถามปัญหาสุขภาพกระดูกและข้อได้ที่

Line OA: https://lin.ee/swOi91Q หรือ Line ID search @doctorkeng
Website: www.taninnit.com
YouTube: https://www.youtube.com/user/taninniitleerapun
Facebook: หมอเก่งไขปัญหาปวดกระดูกและข้อ
Blockdit: https://www.blockdit.com/doctorkeng

Message us

Sanpakoi Clinic ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า