เข่าบวมเรื้อรังในคนหนุ่มสาว หรือในช่วงอายุ 20-50 ปี

เข่าบวมเรื้อรังในคนหนุ่มสาว หรือในช่วงอายุ 20-50 ปี
บทความโดย ผศ.นพ.ธนินนิตย์ ลีรพันธ์

เข่าบวมเรื้อรังในคนหนุ่มสาว หรือในช่วงอายุ 20-50 ปี สาเหตุหนึ่งคือ การอักเสบเรื้อรังและการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเยื่อบุข้อที่เรียกว่า PVNS (Pigmented Villonodular Synovitis)

ก้อนหรือเนื้องอกชนิดนี้ เกิดจากการเจริญเติบโตมากเกินไปของเยื่อบุข้อเท่านั้น ไม่ใช่กระบวนการของการเกิดมะเร็ง ทำให้เยื่อบุข้อมีการหนาตัวขึ้น และเจริญมากกว่าปกติเท่านั้น ตำแหน่งของข้อที่พบได้มากกว่า 80% คือข้อเข่า อย่างไรก็ตามข้ออื่นๆก็สามารถเป็นได้

ในภาวะปกติเยื่อบุข้อจะทำหน้าที่ผลิตน้ำหล่อเลี้ยงข้อในปริมาณเพียงเล็กน้อยเพื่อช่วยในการหล่อเลี้ยงกระดูกอ่อน และให้ข้อสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก ในภาวะของโรค PVNS จะพบว่าเยื่อบุข้อมีการผลิตน้ำออกมาในปริมาณมาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการบวมของข้อ บางครั้งอาจจะมีอาการปวดมากในเวลาเคลื่อนไหวของข้อเข่า

สาเหตุ: ไม่ทราบสาเตุของการเกิดโรคที่แท้จริง อาการ: ปวด บวมที่ข้อเข่า ผู้ป่วยบางคนอาจจะมีเลือดออกภายในข้อร่วมด้วย ก้อนค่อยๆสะสมโตขึ้น การตรวจ จะตรวจด้วย Ultrasound จะพบว่ามีน้ำในข้อเข่าจำนวนมาก การตรวจเพิ่มเติมด้วย MRI จะช่วยทำให้สามารถเห็นภาพของก้อน ลักษณะของก้อน และการทำลายผิวข้อ และตำแหน่งได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ภาพจากการทำ MRI

การรักษา : การรักษาที่ดีที่สุดคือการผ่าตัดเอาก้อน และเยื่อบุข้อที่เจริญแบบผิดปกตินี้ออก หลังจากการผ่าตัดก็ต้องฝึกทำกายภาพบำบัดให้ผู้ป่วยเพื่อป้องกันข้อติดยึด

สอบถามปัญหาสุขภาพกระดูกและข้อได้ที่
Line OA https://lin.ee/swOi91Q หรือ Line ID search @DoctorKeng
Website www.taninnit.com
YouTube https://www.youtube.com/user/taninniitleerapun
Facebook หมอเก่งไขปัญหาปวดกระดูกและข้อ
Blockdit https://www.blockdit.com/doctorkeng

Message us

Sanpakoi Clinic ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า