สัญญาณเสี่ยง “กระดูกคอเสื่อม”

“โรคกระดูกคอเสื่อม” อันตรายกว่าที่คิด หากใครกำลังมีอาการปวดคอสังเกต อาการตัวเองสักนิดจะได้รับการรักษาทันท่วงที หลายคนได้ยินชื่อโรคอาจชะล่าใจ ว่าโรคนี้ต้องเกิดกับคนอายุเยอะกระดูกคอจึงเสื่อมลงตามวัย แต่ความจริงแล้ว ในปัจจุบันคนอายุน้อยเริ่มเป็น โรคกระดูกคอเสื่อม มากขึ้นเพราะพฤติกรรม และการใช้ชีวิตประจำวัน  เช่น นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ การก้มเล่นโทรศัพท์ การก้มหรือเงยหน้าเป็นเวลานานๆ เป็นต้น

ถึงแม้คุณจะไม่ใช่คนสูงวัย ก็ควรเริ่มสังเกตอาการตัวเองว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็น โรคกระดูกคอเสื่อมหรือไม่ โดยสังเกตอาการเบื้องต้นได้ดังนี้

  1. ปวดรุนแรง ไม่ทุเลาลงหลังจากทานยาแก้ปวดเบื้องต้น  ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ เช่น นอนไม่หลับ เคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่เหมือนเดิม
  2. ปวดเฉียบพลัน จนรู้สึกได้ว่าร่างกายผิดปกติ หรือปวดเรื้อรังเกิน 3 เดือน รักษาเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น
  3. ปวดจนร้าวลงแขน ร่วมกับอาการชา ซึ่งอาจเกินรุนแรงจนร้าวไปยังบริเวณ แขนท่อนล่าง ชาตามปลายนิ้ว เป็นต้น

หากคุณมีอาการข้อใดข้อหนึ่งตามที่กล่าวมา ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะ โรคกระดูกคอเสื่อม แล้วปล่อยทิ้งไว้นานๆอาการอาจรุนแรงกว่าที่คิด ซึ่งแพทย์มักตรวจพบร่วมกับอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขาลีบ เดินไม่ได้

หลายคนอาจกำลังกังวลว่า หากเข้ารับการรักษาจำเป็นต้องผ่าตัด มีความเสี่ยงสูง ใช้เวลาในพักฟื้นนาน แต่ถ้าคุณเข้าตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาได้เร็ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมักจะแนะนำให้ รักษาโรคกระดูกคอเสื่อมโดยไม่ต้องผ่าตัด

ซึ่งจะใช้วิธี ฉีดยาบล็อกเส้นประสาทบริเวณคอ เพื่อลดการอักเสบช่วยบรรเทา อาการปวดให้ลดลง ภายใน 2 ชั่วโมง ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นนาน

ฉะนั้นผู้ที่มีอาการปวดคอ และรู้ว่าตัวเองสุ่มเสี่ยงที่จะเป็น โรคกระดูกคอเสื่อม อย่ารอให้อาการเข้าสู่ขั้นรุนแรง ให้รีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อ เพราะสุขภาพที่ดีสำคัญที่สุด

หมอเก่ง คลินิกกระดูกและข้อ รักษาอาการปวดได้โดยไม่ต้องผ่าตัด 

Blockdit: https://www.blockdit.com/doctorkeng

Message us

Sanpakoi Clinic ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า